12 giấc mơ cảnh báo cơ thể bạn mang bạo bệnh

Các bệnh khác nhau sẽ cho những giấc mơ khác nhau, còn những giấc mơ về cùng một loại bệnh thì thường là khá giống nhau.

Xét từ góc độ bệnh lí, rất nhiều bệnh thể trạng và bệnh tâm thần không hề biểu hiện rõ trong thời kì ủ bệnh.  Nhất là ban ngày não người phải hoạt động rất bận rộn, tế bào não ở trạng thái hết sức hưng phấn, nên lại càng khó lòng mà cảm nhận được những tín hiệu kích thích bất thường về những tổn thương tiềm ẩn.

Dưới đây là một vài giấc mơ có liên quan đến bệnh tật.

1. Ác mộng: thuốc ức chế beta, bệnh tim, chứng đau đầu hoặc thiếu ngủ

Theo giáo sư Jim Horne, một chuyên gia về giấc ngủ đến từ Đại học Loughborough (Anh), các viên thuốc ức chế beta dùng để điều trị bệnh huyết áp từ lâu đã được coi là thủ phạm gây ra những giấc mơ đáng sợ. Các loại thuốc phổ biến này giúp giãn nở mạch máu, nhưng các chuyên gia in rằng chúng cũng có thể gián tiếp làm thay đổi sự cân bằng của một số chất hóa học nhất định trong bộ não, làm khởi phát ác mộng.

Các giấc mơ tồi tệ cũng có thể liên quan tới tình trạng bất ổn của trái tim, theo một nghiên cứu đối với hơn 6.000 người được đăng tải trên tạp chí Y học Hà Lan. Điều này có thể là vì, những người mắc bệnh tim nhiều khả năng sẽ gặp trục trặc về hô hấp, làm hạ lượng oxy trong não bộ.

Một nghiên cứu cũng phát hiện, các cơn ác mộng cũng có thể một dấu hiệu cảnh báo về chứng đau nửa đầu sắp xảy ra hoặc việc thiếu ngủ, vốn làm gây ra những biến đổi trong bộ não của chúng ta.

2. Mơ nhiều hơn bình thường: bị quá nóng hoặc quá lạnh vào ban đêm, các hoóc môn, đau mãn tính hoặc ngưng dùng thuốc chống suy nhược

Theo các chuyên gia, đa phần chúng ta đều trải qua 4 – 6 giấc mơ mỗi đêm nhưng chỉ có thể nhớ được khoảng 2 – 3 giấc mơ mỗi tuần. Tuy nhiên, tình trạng quá nóng hoặc cảm giác buốt lạnh vào ban đêm có thể khiến chúng ta mơ nhiều hơn. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên để nhiệt độ phòng ngủ vào khoảng 21 độ C.

Vì cùng lí do trên, sự biến động bất thường về các hoóc môn ở phụ nữ cũng có thể khiến các chị em mơ nhiều hơn thường lệ, đặc biệt quanh thời điểm kinh nguyệt của họ.

Chứng mất ngủ và các cơn đau mãn tính có thể khiến mọi người liên tục thức dậy trong đêm và điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ nhớ nhiều hơn về các giấc mơ của mình.

Hiện tượng trên còn có thể xảy ra khi một bệnh nhân ngưng dùng thuốc chống suy nhược. Điều này là vì, nhiều loại dược phẩm như vậy có thể làm giảm đáng kể thời lượng giấc ngủ mơ.


3. Mơ bị tấn công: bệnh Alzheimer hoặc Parkinson

Tiến sĩ Nicholas Oscroft, chuyên gia giấc ngủ thuộc Bệnh viện Papworth (Anh) cho biết, các giấc mơ nhập vai đáng sợ, trong đó bạn bị tấn công hoặc săn đuổi, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một căn bệnh não hoặc thần kinh như Alzheimer hoặc Parkinson.

Hiện tượng này được tin là bắt nguồn từ tổn thương ở vùng não kiểm soát “công tắc an toàn” giấc mơ của chúng ta, dẫn đến các giấc mơ đôi khi rất bạo lực và gây lo lắng, thậm chí khiến người ngủ mơ đấm đá hoặc gây tổn thương cho bản thân và bạn đời. Trong trường hợp của bệnh Alzheimer, hiện tượng này thậm chí còn xuất hiện trước khi các triệu chứng khác, như mất trí nhớ, xảy ra tới 10 năm.

4. Giấc mơ tình dục: tăng cường khả năng sáng tạo

Điều đáng ngạc nhiên là, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, hiện tượng này thực tế không biểu đạt điều gì về đời sống tình dục của chủ thể, mà có liên quan đến mức độ tăng cao của khả năng sáng tạo.

5. Giấc mơ đánh thức bạn dậy sớm: Một bữa ăn chứa nhiều chất béo, thừa cân, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Các bữa ăn no nê, giàu chất béo có xu hướng ở trong dạ dày của bạn lâu hơn. Điều này sẽ tăng áp lực lên van giữa dạ dày và thực quản, và có thể khiến thực phẩm và axit dạ dày bị trào ngược, gây ra chứng ợ nóng. Điều này thường xảy ra trong những vài giờ đầu tiên sau khi bạn say giấc nồng và nhiều khả năng khiến bạn thức dậy sớm vào ban đêm, trong giai đoạn ngủ mơ.

Hiện tượng trào ngược axit như trên cũng phổ biến ở những người thừa cân, do lượng chất béo dư thừa gây áp lực lên van giữa dạ dày – thực quản và làm suy yếu nó.

6. Mơ thấy có người hoặc quái vật gõ vào đầu bạn, hoặc đổ chất lỏng vào ngũ quan của bạn: Có thể là bạn bị u não và bệnh về hệ thần kinh.

7. Trong giấc mơ có âm thanh lạ. Trung khu thích giác có thể có một vài biến chứng nào đó hoặc các mạch máu phụ cận bị xơ vữa.

8. Mơ thấy khí quản bị chẹn, thở khó nhọc, nghẹt thở. Hệ hô hấp có thể có bệnh.

9. Trong giấc mơ bị truy đuổi, cực kì sợ hãi, kêu không thành tiếng, chạy không nổi, tỉnh dậy vẫn còn sợ, toát mồ hôi, tim đập nhanh. Có thể là thiểu năng động mạch vành.

10. Trong giấc mơ đi không vững, thân người xiêu vẹo, chân tay trĩu nặng, kèm theo cảm giác ngột thở, rồi đột nhiên tỉnh dậy. Có thể là triệu chứng đau thắt ngực.

11. Mơ thấy cảnh có nước, như lũ lụt, đầm lầy, chết đuối… Hệ gan-mật và thận có thể có tổn thương.

12. Trong mơ bị đánh, tỉnh dậy cảm thấy đau ở chỗ bị đánh. Báo trước phủ tạng đối ứng có thể bị tổn thương.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, nếu khi ngủ mà nhiều lần xuất hiện những giấc mơ với các tình tiết tương tự như trên bạn nên lưu ý.